BLOG - Gadhouse
23656
page-template,page-template-blog-masonry-full-width,page-template-blog-masonry-full-width-php,page,page-id-23656,theme-bridge,bridge-core-1.0.4,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-3,qode-theme-ver-18.0.6,qode-theme-bridge,qode_header_in_grid

BLOG

ตรุษจีนปีนี้มาฟังเพลงจีนจากเกาะไต้หวันให้เข้ากับบรรยากาศวันตรุษจีนกัน เมื่อพูดถึงไต้หวันหลายๆคนอาจจะนึกถึงศิลปินเพลงป๊อปอย่างเจโชว์ หรือ F4 ก็ตาม แต่จริงๆแล้วไต้หวันยังมีศิลปิน Alternative / Indie คุณภาพอีกมากมายที่เป็นที่นิยมในแถบเอเชีย และเคยมาเล่นคอนเสิร์ตที่เมืองไทยอีกด้วย Sunset Rollercoaster เจ้าพ่อเพลงสุดกรู๊ฟ Indie Pop จากไต้หวัน เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายยุค 80s เจ้าของเพลง "My Jinji” ที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ และยังได้มาโชว์ลวดลายในประเทศไทยกันแล้วหลายครั้ง...

วัฒนธรรม,ดนตรี และหมอลำร่วมสมัยที่กลายเป็นเพลงทรงอิทธิพลในฝั่งตะวันตก เพลงไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ประเทศไทยมีเพลงต้นฉบับที่น่าสนใจมากมาย และหนึ่งในนั้นคือเพลงหมอลำที่เป็นที่นิยมในปี 60s และ 70s หรือเรียกว่ายุคทอง ซึ่งกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งทั้งกับคนไทยและต่างชาติที่ต่างสะสมแผ่นเสียงทั้งหมอลำ ลูกทุ่ง และ ลูกกรุงในยุคนั้นเพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะและดนตรีในรูปแบบต่างๆ ทำให้เราเห็นว่าดนตรีสามารถก้าวข้ามทุกกำแพงของภาษา และยังเชื่อมวัฒนธรรมอันหลากหลายเข้าด้วยกัน หมอลำ (Molam) มีต้นกำเนิดมาจากดนตรีพื้นบ้านในชนบทที่ได้สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น จนกระทั่งในช่วงปี 60s จนถึง 80s หมอลำก็ได้วิวัฒนาการไปเป็นดนตรีร็อกซึ่งอัดแน่นไปด้วยแนวดนตรีสากลอย่างไซคีเดลิก,โซล และ ฟังก์อย่างเต็มที่...

Khruangbin (เครื่องบิน) วงไซคีเดลิคฟังก์ ที่บินไปพร้อมความหลงใหลและอิทธิพลทางดนตรีของหมอลำไทย มารู้จักกับเครื่องบินลำนี้ พร้อมล่อยลอยไปกับเสียงเพลงกับพวกเขากัน khruangbin (เครื่องบิน) ประกอบด้วยสมาชิกหนึ่งหญิงสองชายของวง ได้แก่ ลอร่า ลี (Laura Lee) เล่นเบส มาร์ค สเปียร์ (Mark Speer) เล่นกีตาร์ และ โดนัลด์ จอห์นสัน (Donald Johnson) เล่น กลอง แต่เมื่อได้ยินชื่อวงหลายๆคนถึงกับงง...

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นปี 2020 ยุคที่ทุกคนฟังเพลงผ่านแอพสตรีมมิ่ง แต่เราก็ได้เห็นศิลปินไม่ว่าจะหน้าเก่าหน้าใหม่ผลิตแผ่นเสียงสีสันต่างๆมากมายให้ได้เก็บสะสมกัน ทำให้ยอดซื้อขายแผ่นเสียงโตขึ้นเรื่อยๆ ศิลปินไทยของเราก็เริ่มออกอัลบั้มในรูปแบบแผ่นเสียงกันไม่น้อย ไม่ว่าจะนำอัลบั้มเก่ามา reissue หรือจะอัลบั้มใหม่ก็ตาม และนี่คือ 5 อัลบั้มศิลปินไทยที่กำลังจะออกแผ่นเสียงมาให้เราได้ฟังกัน! Solitude Is Bliss วงดนตรีอัลเทอร์เนทิฟ ไซคีเดลิก โพรเกรสสิฟร็อก จากเชียงใหม่ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่สองในชื่อ Please Verify That You Are Not A Robot...

10-31st DECEMBER 2019FESTIVE SEASON CAMPAIGNThis Festive Campaign will get you a head start on holiday shopping with more deals and collectible goods!Exclusive campaign...

Gadhouse Team would like to present the playlists for the November, the month of Cloudy, Cold, and dreamy.Follow Our Spotify Playlists as below...

"Taeko Ohnuki อีกหนึ่งไอคอนแห่งวงการเพลง City Pop" เธอเป็นทั้งนักร้องนักแต่งเพลง และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งวง Sugar Babe ในช่วงปี 1973 ที่มีผู้บุกเบิกแนวเพลง City Pop อย่าง Tatsuro Yamashita และ Kunio Muramatsu ร่วมวงด้วย เรียกได้ว่าเป็นนักดนตรีกลุ่มแรกๆที่นำเพลงป๊อปแบบตะวันตกมาร้องในภาษาญี่ปุ่น ทำให้วง Sugar...